Giỏ hàng

3 LÝ DO VÌ SAO CÀNG “CÓ TUỔI” LÀN DA LẠI CÀNG DỄ BỊ THÂM NÁM

Có một sự thật hiển nhiên là thâm nám không xuất hiện khi bạn đang còn độ tuổi tươi trẻ mà thường bắt đầu từ 25 tuổi trở về sau. Càng “có tuổi”, tỉ lệ da bị thâm nám càng cao, tại sao lại vậy? Hãy cùng Lanopearl đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây!

 

#1. Lão hóa da

Thâm nám là một trong những biểu hiện của quá trình lão hóa da. Từ năm 25 tuổi trở đi, làn da sẽ bắt đầu lão hóa với những biểu hiện đầu tiên là da “mệt mỏi” vào mỗi sáng sớm và ngày càng trở nên sần sùi và mất đi vẻ căng mịn như trước. Bước sang tuổi 30, các biểu hiện của quá trình lão hóa da bắt đầu biểu hiện rõ ràng hơn với những vết chân chim, nếp nhăn đặc biệt là sự có mặt của các đốm nâu, mảng nám trên da.

Bởi bước vào quá trình lão hóa da, các tổ chức da không còn hoạt động tốt “sức đề kháng” của da ngày một cạn kiệt không đủ sức để tự phục hồi những thương tổn trên da. Đây là cơ hội để các yếu tố môi trường độc hại xâm nhập kích thích sự hình thành các sắc tố da gây nám da. Vì vậy muốn ngăn chặn lão hóa bằng kem chống lão hóa da sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này.

#2. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ trong cơ thể

Quá trình mang thai và sinh con cũng có tác động thay đổi lớn đến nội tiết tố trong cơ thể. Đặc biệt, sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen sẽ dẫn đến hình thành các mảng nám da, đốm tàn nhang và thâm sạm trên da. Mặt khác, càng lớn tuổi thì hàm lượng estrogen bên trong cơ thể của phụ nữ cũng bắt đầu suy yếu dần, đây là thời cơ tốt nhất để thâm nám xuất hiện trên da. Đương nhiên điều này còn có sự chi phối của gen di truyền nữa.

#3. Cơ chế bảo vệ da kém dần đi

Nếu như từ tuổi teen đến trước 25 tuổi, làn da tươi trẻ có sức sống dồi dào, da luôn căng mịn tự nhiên hiệu quả sử dụng kem dưỡng cũng rất lý tưởng. Tuy nhiên càng về sau tuổi đời càng tăng thì một sự lão hóa sẽ diễn ra trên khắp cơ thể, khả năng bảo vệ của da bị giảm dần, lúc này làn da dễ chịu tác động của tia UV trong nắng mặt trời và dẫn đến thâm nám. Vì vậy, càng lớn tuổi bạn càng phải sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng từ 50+ để tăng hiệu quả bảo vệ da, ngăn ngừa hình thành nám trên da mặt.

 

Lão hóa da, thay đổi nội tiết tố, cơ chế bảo vệ kém là những nguyên nhân khiến cho thâm nám dễ hình thành trên da của bạn. Càng “có tuổi” làn da ngày càng xấu đi những nhược điểm trên da cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn theo tỉ lệ của độ tuổi. Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn nên bắt tay vào công cuộc chăm sóc và dưỡng da trước khi quá muộn.