Giỏ hàng

Sự Thật Ít Ai Biết: Dầu Gội Càng Thơm, Nhiều Bọt Càng Gây Ra Nhiều Gàu

Sự thật ít ai biết: Dầu gội càng thơm, nhiều bọt càng gây ra nhiều gàu. Hãy cùng Dược sỹ Bùi Thúy Vi – Tư vấn y khoa của Công ty Dược phẩm Đông Á chia sẻ tại sao lại vậy?

Vào những năm đầu tiên của kỷ nguyên công nghiệp, người ta chỉ biết sử dụng xà phòng để làm sạch mái tóc của mình. Xà phòng tuy làm sạch, nhưng đồng thời cũng

gây khô, xơ hay hỏng tóc, kèm theo có thể là kích ứng, ngứa da đầu.

Thế là người ta đã nghĩ ra “Shampoo”, tức là dầu gội đầu. Như vậy, yêu cầu đầu tiên của dầu gội đầu là làm sạch. Và chức năng chăm sóc tóc chính là đặc điểm để phân biệt với xà phòng thông thường. Từ “Shampoo”, xuất hiện đầu tiên vào năm 1972 có nguồn gốc từ Ấn Độ, là tên một loài hoa thường dùng để tạo mùi thơm cho dầu bôi tóc của người phụ nữ địa phương.

hancineal_1

Chất tạo bọt, tạo mùi trong dầu gội.

Để làm sạch, trong dầu gội không thể thiếu thành phần gọi là các chất hoạt động bề mặt, hay còn được gọi là chất diện hoạt hoặc đơn giản và dễ hiểu nhất là chất tạo bọt. Ở chân của các sợi tóc có những tuyến tiết chất nhờn giúp sợi tóc suôn mượt, chắc khỏe. Tuy nhiên chính các chất nhờn này cũng tạo nên một thứ keo dính giữ lại bụi bặm, các chất bẩn ở môi trường xung quanh. Chất tạo bọt có nhiệm vụ là khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành những quả cầu, có thể coi như những “nhà tù” vô cùng nhỏ, giam giữ phần chất nhờn và các bụi bẩn bẩn thỉu, để dễ dàng trôi đi khi xả bằng nước. Hàm lượng chất tạo bọt dao động từ 5 đến 50% tổng thể tích dầu gội đầu. Loại chất tạo bọt thông dụng nhất là Sodium Lauryl sulfate. Nếu các bạn để ý thì thấy 90% các dầu gội đầu đều dùng loại chất tạo bọt này vì nó hiệu quả và rẻ tiền. Tuy nhiên hàm lượng Sodium Lauryl Sulfate nồng độ cao sẽ gây ra các hiện tượng như kích ứng da, tấn công các nang lông và gây ra rụng tóc. Do vậy hàm lượng chất này trong dầu gội càng lớn thì da đầu càng dễ bị tổn thương và gây gàu nhiều hơn. Đối với các bệnh nhân bị gàu, do rất nhạy cảm với hóa chất, dễ bị dị ứng da đầu thì cần có một chế độ chăm sóc tóc đặc biệt với các sản phẩm có ít hàm lượng chất tạo bọt nhưng vẫn đáp ứng được hiệu quả làm sạch của dầu gội đầu.

Bên cạnh chất tạo bọt, thì chất tạo mùi là thành phần không thể thiếu trong dầu gội đầu. Với các chất tạo mùi hóa học như chất phthalate tuy có tác dụng lưu giữ hương thơm và làm mềm, mượt tóc nhưng có thể gây kích thích lỗ chân lông nở ra, gia tăng quá trình rụng tóc và làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào da đầu hơn, dễ gây nấm và gàu hơn. Do vậy, việc lựa chọn những sản phẩm dầu gội với chất tạo mùi được chiết xuất từ tinh dầu quả là sự lựa chọn thông minh đối với bệnh nhân bị gàu.

Để trị gàu, người tiêu dùng thông minh nên lựa chọn các sản phẩm dầu gội ít hoạt chất tạo mùi, tạo bọt, nên lựa chọn các loại dầu gội dược phẩm chuyên dụng, chuyên diệt nấm, hết gàu, giải quyết triệt để nguyên nhân gây gàu của bạn.