Giỏ hàng

PANTHENOL LÀ GÌ? PANTHENOL CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Pantothenic là gì?

Panthenol là một hợp chất hóa học tự nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với vitamin B5 (acid pantothenic). Thực tế, panthenol chỉ là một chất chuyển hóa từ vitamin B5 và tương đối dễ dàng chuyển đổi thành vitamin này trong cơ thể.

Khi các loại kem, thuốc mỡ và các công thức có chứa pro vitamin B5 được áp dụng cho vào hấp thụ qua da, pro vitamin này được chuyển đổi thành vitamin B5 ( pantothenic acid), trong đó có khả năng tự nhiên rộng để dưỡng ẩm, làm dịu, chữa lành và tái tạo da.

Pro vitamin B5 là chất lỏng hơi nhớt, tan trong nước và alcohol, không tan trong dầu.

Công dụng của Pantothenic ra sao?

Phục hồi da tổn thương, làm lành vết thương, chống viêm và kích ứng

 Panthenol có dữ liệu lâm sàng tốt trong việc hỗ trợ làm lành đa dạng các tổn thương da khác nhau và thường được sử dụng như một phần trong các liệu pháp điều trị kết hợp. Nó giúp gia tăng tốc độ chữa lành vết thương và các vết bỏng cũng như hỗ trợ trong việc cấy ghép da và điều trị sẹo. Làn da được làm dịu với D-panthenol có xu hướng trở nên mềm mịn và đàn hồi hơn. Hiệu quả này có thể là nhờ nào khả năng đã được chứng minh của D-panthenol trong việc kích thích sự tăng trưởng của các tế bào da quan trọng và tái kết cấu ma trận bên trong da.

D-panthenol cũng cải thiện các tổn thương trên bề mặt da (gặp ở các làn da khô ráp, xay sát) bằng việc hỗ trợ tái tạo, củng cố biểu bì và lớp sừng từ đó cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da. D-panthenol còn được chứng minh có khả năng giảm kích ứng, viêm cũng như cải thiện tình trạng ngứa, ban đỏ trên da và các triệu chứng khác.

 

Hoạt chất Panthenol là nguyên liệu vàng hỗ trợ tái tạo da mới sau quá trình đẩy mụn, cải thiện tình trạng tổn thương da nhanh hơn

Cấp nước và dưỡng ẩm cho da

Panthenol (dường như cả 2 dạng D và L) có khả năng cấp nước và dưỡng ẩm đã được chứng minh rất tốt trên da. Nó giúp phục hồi độ ẩm cho da khô cũng như bảo vệ phần nào các làn da bình thường tránh khỏi tác động bất lợi của các thành phần tẩy rửa hay các tác nhân làm khô khác. Hiệu quả dưỡng ẩm của panthenol dường như đạt được tức thì nhờ vào khả năng lôi kéo nước của cả hai dạng D và L. Mặc khác, tác dụng dưỡng ẩm lâu dài sẽ được tăng cường theo thời gian và đạt mức tối đa sau khoảng 2-4 tuần với chế độ sử dụng mỗi ngày. Nguyên nhân có thể là do không giống các tác nhân dưỡng ẩm thân nước khác (chẳng hạn Na PCA), D-panthenol ngoài việc dưỡng ẩm còn giúp tăng cường tái tạo các lớp bảo vệ ngoài cùng của làn da, do vậy giảm đáng kể tình trạng mất nước qua da.

Làm mờ nếp và rãnh nhăn, trẻ hóa da

 Panthenol được sử dụng phổ biến nhất cho các mục đích làm lành, bảo vệ và dưỡng ẩm da. Không có nhiều nghiên cứu về khả năng chống lão hóa của nó. Tuy nhiên, theo nhiều nhận định chung, nó cũng có thể hỗ trợ trong nhiều khía cạnh trẻ hóa da khác nhau bao gồm việc ngăn ngừa hay thậm chí là đảo ngược tình trạng nếp nhăn.

 Trong khi nguyên nhân chủ yếu của lão hóa da là tổn thương do tia UV, các tác nhân khác cũng đóng vai trò nhất định đặc biệt là các tình trạng viêm, khô da quá mức, kích ứng gây ra bởi clo hay các chất tẩy rửa khác… Việc điều trị dài hạn với panthenol có thể giúp giảm thiểu các yếu tố này thông qua việc củng cố hàng rào bảo vệ da cũng như giảm viêm. Do vậy, ở một mức độ nào đó, panthenol có thể mang lại các hiệu ứng ngăn ngừa lão hóa trên da.

Tuy nhiên, nó có thể không chỉ dừng lại ở đó. Panthenol đã được chứng minh giúp thúc đẩy sự tăng sinh các nguyên bào sợi trong lớp trung bì, nơi hình thành các nếp nhăn trên da. Sự hoạt hóa các nguyên bào sợi không chỉ kèm theo sự gia tăng số lượng của chúng mà còn thúc đẩy tổng hợp tất cả các thành phần của ma trận bên trong da (chẳng hạn như collagen, elastin và các glycan) cũng như tái cấu trúc tổng thể làn da.