Giỏ hàng

Chọn Sữa Rửa Mặt Dựa Trên Độ pH

pH trong sữa rửa mặt có vai trò như thế nào với da?  Và tại sao sữa rửa mặt lại có nhiều độ pH khác nhau, độ pH nào là chuẩn? Đó là những thắc mắc của rất nhiều bạn. Hôm nay sebamed sẽ giải đáp chúng thoả đáng.

pH nói theo cách đơn giản là:

Độ pH càng thấp thì càng chứa nhiều Acid, pH càng cao càng chứa nhiều Alkaline. (thang chạy từ 0 đến 14)

– Độ pH = 7 được gọi là trung tính (Acidic = Alkaline)
– pH < 7 là acidic
– pH > 7 là Alkaline

Ở 1 người có làn da đẹp, khoẻ mạnh, độ pH trung bình là 5,5 (được gọi là slightly acidic – acid nhẹ). Một môi trường lý tưởng để lớp chắn bảo vệ da có độ axit nhẹ (slightly acidic gọi là Acid Mantle) sẽ tạo nên độ cân bằng cho da.

Skin’s lipid barrier – gọi nôm na là lớp màng giữ ẩm.

Đây là một lớp màng rất quan trọng trong việc bảo vệ da, chúng giúp giữ nước, cân bằng độ ẩm, giúp chống lại và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào da. Khi bạn dùng sản phẩm quá Alkaline ( >10.0 ) hoặc quá Acidic ( < 3.5 ), lớp axit này yếu đi, da sẽ trở nên nhạy cảm, vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng tấn công. Các vấn đề nảy sinh thường là da bị thương tổn như: mụn (thương tổn hàng đầu), da dễ dị ứng, da khô do da mất cân bằng, da khô do mất nước, da tiết ra quá nhiều dầu (do lớp màng bảo vệ này bị phá hủy làm da phải tiết ra nhiều dầu hơn để tự cân bằng lại => dẫn đến da nhiều dầu hơn)…v…v…

Chọn độ pH cho các sản phẩm chăm sóc da như thế nào?

Theo lí thuyết thì các sp skincare lý tưởng nhất là 5.0 – 6.5. Tuy nhiên với từng loại sp skincare thì có sự linh động nhất định về độ pH tiêu chuẩn

– Cleanser (Sữa rửa mặt):

Lỗi mà đa số các bạn khi chọn mua sữa rửa mặt  là thường để ý đến nhãn hiệu hay có sạch da không, chứ không xem độ pH của nó. Làn da con người sau khi được làm sạch sẽ tốn 3h đến 16h để tự cân bằng lại môi trường ổn định. Thời gian tự cân bằng càng ngắn sẽ càng tốt cho da. Vì vậy khi dùng một loại cleanser có độ pH cao tức là bạn đang kéo thời gian (có khi lên đến 16h) để giúp da

Lặp đi lặp lại việc này lâu dài sẽ làm da bạn làm việc nhiều hơn, và dần dần da sẽ yếu hẳn đi. Thêm vào đó khi làn da mất độ cân bằng, nó sẽ tự bảo vệ bằng cách tiết ra dầu nhiều hơn. Do đó các bạn sẽ gặp trường hợp dùng rất nhiều sản phẩm kiềm dầu mà da ngày lại càng đổ dầu, lỗ chân lông to hơn, dễ bị nổi mụn.

Sản phẩm rửa mặt được chia thành 2 nhóm:

+ nhóm làm sạch sâu – không dùng thường xuyên: độ pH từ 8-9
+ nhóm làm sạch thông thường – dùng hàng ngày: độ pH từ 6.5-7.5

Sữa rửa mặt lý tưởng chỉ có thể có pH chạy từ 4.5-6.5. Lý tưởng nhất là pH 5.5

Toner: Sau khi dùng 1 sản phẩm có độ pH cao hơn độ pH của da như trên thì thứ bạn cần chính là 1  toner giúp đẩy nhanh tốc độ cân bằng pH tự nhiên của da (rút ngắn khoảng thời gian tự hồi phục nhắc đến ở trên). Độ pH từ 4-6.5 nó sẽ giúp da bạn cân bằng lại nhanh hơn.

Trường hợp ngoại lệ chấp nhận được:

– Soap (xà bông) rửa mặt với 100% thành phần thiên nhiên. Một viên soap lí tưởng cho da mặt sẽ có độ pH 9-10. Do đặc tính đăc biệt của soap nên bắt buộc soap phải có độ pH 9-pH 10, tuy nhiên nó rất tốt cho da, lành tính tuyệt đối.

Khi rửa mặt với soap, các axit béo có lợi cho da và những chất có chứa Triglyceride sẽ giúp da tự cân bằng độ Ph tự nhiên. Tuy nhiên, khi dùng các sản phẩm handmade, natural tuy được gọi là thiên nhiên, lành tính cần lưu ý đến các tiêu chuẩn căn bản về độ pH vì trong quá trình điều chế, vẫn có khả năng các thành phần tương tác với nhau làm biến đổi nồng độ pH của sản phẩm.

Các sản phẩm skincare dưỡng chỉ gồm dầu-bơ-nước đơn thuần: Các thành phần chính của sp chỉ là dầu – bơ – nước, bản chất đều là độ pH trung tính, dưỡng da theo một cơ chế khác – cung cấp dưỡng dạng sebum tương thích với lớp dầu tự nhiên của da.

– Sản phẩm có chứa các thành phần sau: Alpha Hydroxy Acids, Retinoic Acid, Beta Hydroxy Acids, and Amino Fruit Acids dành cho da bị mụn, da quá nhờn. Tuy nhiên không được dùng thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng da bị khô, mỏng. Dùng một sản phẩm mà bạn thấy da khô hơn, căng hơn, mỏng đi và hay ửng đỏ tức là da bạn không cự lại rồi đó.

Lưu ý khác : Các sản phẩm chăm sóc da chuyên nghiệp có thể có độ pH thấp hơn (pH 2-3) , ví dụ như trong các sản phẩm dùng để loại bỏ tế bào chết hoặc các sản phẩm làm trắng, trị nám như arbutin, kojic acid, vitamin C , retinoic acid…v.v…Tuy nhiên các bạn chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn và được sự hướng dẫn kĩ càng của chuyên viên tư vấn. Sử dụng tùy tiện và trong thời gian dài cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của da.