Giỏ hàng

VIÊM DA CƠ ĐỊA VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa (còn gọi là AD) là loại bệnh chàm phổ biến nhất nhất. Trên thực tế, hơn 18 triệu người Mỹ trưởng thành bị viêm da cơ địa – dấu hiệu thường xuất hiện dưới dạng mẩn đỏ, thường xuyên bị ngứa trên má, cánh tay và chân.

http://www.sebamed.com.vn/wp-content/uploads/Vi%C3%AAm-da-c%C6%A1-%C4%91%E1%BB%8Ba-nghi%C3%AAm-tr%E1%BB%8Dng-tr%C3%AAn-c%C3%A1nh-tay-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-l%E1%BB%9Bn-1.png

Viêm da cơ địa nghiêm trọng trên cánh tay người lớn

Viêm da cơ địa thường bắt đầu từ khi còn là trẻ sơ sinh, thường là trong sáu tháng đầu đời của em bé. Mặc dù đó là một dạng phổ biến của bệnh chàm, nhưng nó cũng nghiêm trọng và thường xuyên tái phát. Khi bạn hoặc con bạn bị viêm da cơ địa, đôi khi tình trạng có thể được cải thiện, nhưng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Thông thường, viêm da cơ địa sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, mặc dù một số trẻ em vẫn sẽ bị viêm da cơ địa vào giai đoạn trưởng thành.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa?

Chúng ta không biết chính xác nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa. Các nhà nghiên cứu cho rằng có sự liên quan giữa di truyền học và các yếu tố khác. Khi một chất từ ​​bên trong hoặc bên ngoài cơ thể gây nên hệ thống miễn dịch, nó sẽ phản ứng quá mức và gây viêm. Chính sự viêm này làm cho da bị đỏ và ngứa.

http://www.sebamed.com.vn/wp-content/uploads/Vi%C3%AAm-da-c%C6%A1-%C4%91%E1%BB%8Ba-tr%C3%AAn-l%C6%B0ng-g%E1%BB%91i.jpg

Viêm da cơ địa trên lưng gối

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số người mắc bệnh chàm, đặc biệt là viêm da cơ địa, có đột biến gen tạo ra filaggrin. Filaggrin là một chất đạm giúp cơ thể duy trì lớp trên cùng của da – lớp hàng rào bảo vệ da. Nếu không có đủ filaggrin để xây dựng lớp hàng rào bảo vệ da này, độ ẩm có thể thoát ra và vi khuẩn, virus và nhiều hơn nữa sẽ bắt đầu xâm nhập. Đó là lý do tại sao nhiều người bị viêm da cơ địa thì tình trạng da lại rất khô và dễ bị nhiễm trùng.

Chúng ta cũng biết rằng viêm da cơ địa có thể xuất hiện trong nhiều thành viên của một gia đình, nhưng chúng ta không biết chính xác cách lây truyền từ cha mẹ sang con. Nếu cha hoặc mẹ có AD có khoảng tỉ lệ 50% con của họ cũng sẽ bị mắc bệnh. Nếu cả hai cha mẹ cùng mắc phải, thì tỉ lệ cũng lớn hơn nhiều so với con của họ.

Khoảng 10% người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi viêm da cơ địa vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời họ. Tình trạng này có vẻ phổ biến hơn ở khu vực thành thị và các nước phát triển. Tuy nhiên, viêm da cơ địa không truyền nhiễm. Bạn không thị bị lây hoặc lây cho người khác.

Sự khác nhau giữa bệnh chàm da và viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa được xem là một loại bệnh chàm-eczema nặng hơn. Những người bị viêm da cơ địa có thể gặp một số tình trạng khác nhau như:

  • Da khô dễ bị kích ứng
  • Viêm da tay
  • Nhiễm trùng da
  • Các vấn đề về mắt như viêm da mí mắt hoặc đục thủy tinh thể

Có nhiều loại bệnh chàm gây ra ngứa và đỏ, nhưng một số khác cũng sẽ làm cho da của bạn tróc vảy. Điều quan trọng là phải hiểu và phân loại bệnh chàm nào mà bạn hoặc con của bạn bị mắc phải để bạn có thể điều trị tốt hơn.

http://www.sebamed.com.vn/wp-content/uploads/Vi%C3%AAm-da-nh%E1%BA%A1y-c%E1%BA%A3m-ph%C3%A1t-ban-da-kh%C3%B4-v%C3%A0-lan-r%E1%BB%99ng-tr%C3%AAn-b%C3%A0n-ch%C3%A2n-c%E1%BB%A7a-m%E1%BB%99t-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-tr%C6%B0%E1%BB%9Fng-th%C3%A0nh-nam.jpg

Viêm da nhạy cảm phát ban, da khô và lan rộng trên bàn chân của một người trưởng thành nam

Các triệu chứng của viêm da cơ địa là gì?

Viêm da dị ứng là mãn tính, có nghĩa là nó sẽ không biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần. Nó có thể trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn nhưng các triệu chứng thường quay trở lại.

Viêm da cơ địa rất ngứa. Da của bạn hoặc của trẻ có thể bị tổn thương do bị xước vì gãi. Viêm da cơ địa thường xuất hiện trên má, cánh tay và chân, nhưng có thể phát tán ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Các triệu chứng của viêm da cơ địa bao gồm:

·         Da khô, vảy

·         Đỏ

·         Ngứa

·         Các vết nứt sau tai

·         Phát ban trên má, cánh tay và chân

·         Lở loét, bong tróc (thường là trong các tia lửa)

·         Nếu da bị nhiễm bệnh, nó có thể hình thành một lớp mài màu vàng. Da cũng có thể trở nên dày hơn do gãi và chà xát mạnh.

Các loại bệnh chàm khác, như viêm da tiếp xúc có thể giống như viêm da cơ địa.

http://www.sebamed.com.vn/wp-content/uploads/Vi%C3%AAm-da-d%E1%BB%8B-%E1%BB%A9ng-v%E1%BB%9Bi-l%C3%A0n-da-b%E1%BB%8B-d%C3%A0y-l%C3%AAn-da-t%E1%BB%AB-nh%E1%BB%AFng-v%E1%BA%BFt-x%C6%B0%E1%BB%9Bc-l%E1%BA%B7p-%C4%91i-l%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i.png

Viêm da dị ứng với làn da bị dày lên (da) từ những vết xước lặp đi lặp lại

Làm gì để kiểm soát bệnh viêm da dị ứng?

·         Thiết lập một quy trình chăm sóc da hằng ngày tập trung vào việc làm sạch da và giữ ẩm và sử dụng các phương pháp điều trị OTC và theo toa theo chỉ dẫn.

·         Cố gắng xác định các nguyên nhân gây viêm da cơ địa, nhưng đừng lo lắng nếu bạn không thể xác định tất cả.

·         Cố gắng không gãi hay chà xát mạnh tay. Mặc quần áo mềm, thoáng khí và tránh những loại gây ngứa như len.

·         Loại bỏ các chất gây kích ứng trong nhà.

Điều trị viêm da cơ địa

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, viêm da dị ứng có thể được điều trị bằng thuốc thoa ngoài da; xạ trị – một hình thức điều trị bằng ánh sáng; thuốc ức chế miễn dịch làm hạn chế hệ thống miễn dịch; và các loại thuốc sinh học nhắm đến các khu vực cụ thể của hệ thống miễn dịch.

  •