Giỏ hàng

Bệnh chàm da ở trẻ sơ sinh

Tình trạng viêm da (bệnh chàm) ở trẻ sơ sinh là phổ biến trên toàn thế giới, mặc dù không nguy hiểm và ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nó gây cho trẻ sơ sinh sự khó chịu ( ngứa, rát, khô ). Đồng thời nếu bệnh mãn tính quá lâu có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ làn da của bé khi phát triển sau này. Viêm da chỉ tỉnh trạng viêm của da, và có nhiều hơn một loại viêm da ở trẻ sơ sinh.

Để có phương pháp phòng tránh cũng như điều trị thích hợp, cha – mẹ cần phân biệt được các loại viêm da cơ bản thưởng xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Bài này giúp cha mẹ nhận biết các loại viêm da ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất, cách thức phòng ngừa, phương pháp điều trị cơ bản.

  1. Viêm da ở trẻ sơ sinh: Viêm da tiết bã

Là tình trạng da xuất hiện nhờn, quạu thành mảng màng vàng hoặc đen ở dạng rắn khô hoặc bã ướt mềm.

Viêm da tiết bã được gọi là ‘cradle cap’ thường xuất hiện ở những vùng da mọc lông như da đầu, lông mày nhưng cũng có thể xuất hiện trên các vùng da khác phổ biến như sau tai, mặt và trên toàn thân trẻ sơ sinh.

Viêm da ở trẻ sơ sinh – Viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã thường do rỗi loạn của việc điều tiết tuyến bã nhờn – xảy ra phổ biến ở hầu hết trẻ sơ sinh trong 6 tuẩn tuổi.

Viêm da tiết bã nhờn ở trẻ sơ sinh thường là lành tính và tự khỏi sau 6 – 12 tháng tuổi, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nghiêm trọng mà cần phải điều trị lâu dài mới dứt điểm được.

  1. Viêm da ở trẻ sơ sinh: Viêm da dị ứng ( Chàm dị ứng hay Eczema )

Bệnh Eczema là tình trạng viêm da gây nổi mẩn đỏ thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 5 tuổi.

Viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc hay viêm da tổ đỉa đều thuộc một loại trong viêm da dị ứng và tần suất xuất hiện ở trẻ sơ sinh tương đối cao.

Bệnh Eczema hay xuất hiện trên vùng da trên da đầu và trên mặt của trẻ sơ sinh nhưng đôi khi nó cũng xuất hiện tại những vùng da khác trên toàn thân.

Khoảng 20% trẻ sơ sinh bị chàm dị ứng, 65% phát sinh trong giai đoạn trước 1 năm tuổi.

Viêm da dị ứng tạo nên một vùng da sần khô, bong tróc, đôi khi có vảy và có thể xuất hiện những mụn nhỏ li ti màu đỏ. Những mụn này bị vỡ nước khi trầy xước hoặc gãi.

Viêm da ở trẻ sơ sinh – bệnh Eczema

Viêm da dị ứng thường xuất hiện sau đó tự biến mất mà không cần điều trị, nhưng do triệu chứng nó gây ra kèm theo ngứa rát rất khó chịu đối với trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây Eczema có thể do ảnh hưởng từ di truyền, do da khô lâu ngày, do tiếp xúc trực tiếp với các chất kích thích trong môi trường hoặc do tiếp xúc với các chất liệu như len ( cũng có thể do ảnh hưởng của hóa chất có trong quần áo đang mặc như nước giặt, xà phòng, nước xả vải … )

Điều trị Eczema:

Có một số gợi ý trong việc điều trị viêm da dị ứng, nhưng không xác định chính xác gợi ý nào là phù hợp với con em của bạn ( bởi vì cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh ).

Cụ thể, cha mẹ cần đảm bảo cho da bé không bị khô, tránh dùng các loại vật liệu như len, khăn lông, không dùng xà phòng nước giặt hoặc nếu có dùng thì nên chọn loại có nồng độ nhẹ.

Cũng cần xem xét đến yêu tố môi trường để loại bỏ tác nhân gây dị ứng như phấn hoa hay khói thuốc lá.

Ngoài ra, viêm da còn bao gồm liên viêm da, ứ viêm da và viêm da quanh miệng nhưng chúng không xuất hiện ( hoặc xuất hiện cực hiêm ở trẻ sơ sinh ) nên sẽ không được đề cập trong bài này.

Nếu phát hiện triệu chứng viêm da ở con em mình, cha mẹ cần theo dõi sát xao để tìm ra nguyên nhân cũng như phân loại được bệnh, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

Nếu thấy tình trạng da nặng hoặc tăng nặng trong thời gian ngắn, cần đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chuẩn đoán và điều trị ngay.

Viêm da ở trẻ sơ sinh mặc dù không nguy hiểm, thường vô hại và có thể tự khỏi theo thời gian. Nhưng nếu không được chăm sóc đúng cách có thể gây nhiễm trùng nặng, gây sẹo, làm trẻ khó chịu, quấy khóc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời.